Làm gì nếu trẻ nôn trớ khi ăn dặm?

mama sữa non

Làm gì nếu trẻ nôn trớ khi ăn dặm?

Trẻ không chỉ bị nôn trớ khi bú mẹ mà đến thời kì ăn dặm cũng dễ bị nôn trớ. Làm gì khi trẻ nôn trớ ăn dặm đang là trăn trở của không ít phụ huynh nuôi con nhỏ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nôn trớ khi ăn dặm

  • Cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn

Một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng nôn trớ khi ăn dặm là cho trẻ ăn dặm quá sớm.

Thời gian phù hợp nhất để cho bé ăn dặm là 4-6 tháng tuổi, không nên cho bé ăn dặm trước thời gian này vì: ruột bé còn non nớt, chưa trưởng thành, dễ bị tổn thương do phải tiêu hóa thức ăn quá cứng; phản xạ đẩy lưỡi cản trở việc đưa thức ăn vào họng; cơ chế nuốt chưa hoàn thiện; khả năng nhai chưa tốt, từ đó dẫn đến nôn trớ khi ăn dặm.

Khi cho trẻ ăn dặm quá muộn sau 4-6 tháng tuổi vì:  có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của bé vì sữa mẹ và sữa công thức không còn đủ khả năng bù đắp nhu cầu năng lượng rất lớn lúc này. Trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể bị thiếu sắt. Hơn nữa việc trì hoãn ăn dặm tới sau 6 tháng có thể khiến trẻ phản kháng, không chịu ăn thức ăn đặc dẫn đến nôn trớ khi ăn dặm. Sự trì hoãn này cũng không giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng như hen, chàm, dị ứng thức ăn.

  • Thức ăn không phù hợp khiến bé nôn trớ khi ăn dặm

Việc mẹ cho con ăn bổ sung không đúng cách hoặc không phù hợp cũng có thể gây nôn trớ và chậm tăng trưởng. Trong thời gian này bạn nên kiên trì nhẹ nhàng với bé, thay đổi đa dạng các loại thực phẩm… không nên ép bé ăn, thời gian ăn không quá 30 phút/bữa, nên tăng thêm bữa cho bé khi không đủ khẩu phần. Không nên cho thức ăn quá lạ, chế biến cầu kì và quá nhiều mùi vị. Nên cho bé ăn bột hoặc cháo cùng các loại rau củ và tôm – thịt – cá kèm một ít dầu ăn cho trẻ.

 

mama sữa non
mama sữa non

 

 

Cách khắc phục tình trạng nôn trớ khi ăn dặm

Cần cho trẻ ăn đúng độ tuổi, thời gian theo khuyến cáo của chuyên gia, không cho ăn quá sớm hoặc quá muộn. Cần nhìn vào thể trạng của bé để cho bé ăn dặm hợp lí, nếu đã đến thời điểm ăn dặm nhưng khi cho ăn thử 1 vài lần mà bé không thích hoặc nôn trớ thì cần chia nhỏ nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa chỉ ăn 30- 40ml, có thể 1h lại cho ăn 1 lần để bé tiếp xúc với món ăn.

Song song với việc cho bé ăn dặm, vẫn nên duy trì cho bé bú sữa mẹ. Hãy cố gắng cho bé bú mẹ càng nhiều càng tốt, khi thiếu mới nên ăn sữa ngoài, nếu sữa bé đang uống không lên cân, rối loạn tiêu hoá thì bạn nên đổi sữa khác. Có nhiều bé do bất dung nạp đường lactose trong sữa, cũng gây rối loạn tiêu hoá, lúc đó cần dùng sữa không có lactose.

Cho trẻ tập ăn nhiều hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất. Có thể xay các loại hoa quả ngọt như na, nhãn, xoài, chuối… trộn vào sữa chua cho trẻ ăn sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.

mama sữa non

các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đâyhttps://duocphamvietphap.vn/wp-admin/post.php?post=427&action=editt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *